Tuần lễ học tập suốt đời năm 2017

Tháng Mười 11, 2017 8:41 sáng

BÀI PHÁT BIỂU

“ TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI” NĂM 2017

Chủ đề: Học tập để phát triển quê hương, đất nước”

 Kính thưa :  Quý thầy cô giáo;

Cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

“ Dân tộc Việt Nam vốn thông minh và hiếu học”. Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, và học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi.

Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.Trên nền tảng quý báu đó đã có biết bao những bậc hiền tài làm rạng danh non sông,đất nước. Đỉnh cao của sự kết tinh, tỏa sáng đó là Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong tư tưởng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt.

Nói như vậy để tất cả chúng ta thấy được hiệu quả cụ thể, thiết thực của việc học tập suốt đời.

Đất nước ngày càng phát triển, chúng ta đang tiến lên theo con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Vì vậy, cần có những người có đầy đủ kiến thức khoa học kĩ thuật, văn hoá… Để tiếp xúc với cái mới. Học sinh chúng ta cũng như tât cả mọi người cần phải không ngừng học tập để có trình độ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Lê-nin đã từng nhắc nhở: Học, học nữa, học mãi!. Câu nói đã trở thành một chân lí cho mọi thời đại, mọi thế hệ con người.

Vậy học là gì? Theo tôi học là một công việc mà mỗi chúng ta phải làm hằng ngày và có thể là cả cuộc đời. Học là một quá trình tìm hiểu, thu nhận, tích luỹ kiến thức của thầy cô giáo, của những người đi trước truyền lại, nhằm tăng thêm hiểu biết về mọi mặt trong xã hội. Học ở đây không chỉ đến trường mới học, mà ngay từ nhỏ, khi ta còn sống trong vòng tay của bố mẹ, bố mẹ đã dạy ta học ăn, học nói, học cách cư xử trong cuộc sống. Đến tuổi đi học, chúng ta được học tập theo chương trình của từng cấp học với sự dạy dỗ tận tình của thầy, cô giáo. Bên cạnh những kiến thức học được ở trường, chúng ta còn học qua bạn bè, qua sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng.

Kiến thức nhân loại vô cùng phong phú, khoa học kĩ thuật không ngừng phát triển, có nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc sống cần được giải quyết và tiếp thu, nếu ta không học tập thì sẽ bị lạc hậu, hơn nữa yêu cầu xã hội ngày càng cao, là học sinh lại càng cần phải học một cách toàn diện, đầy đủ, học lí thuyết gắn với thực hành, vận dụng vào đời sống đế nắm chắc bài học hơn.

 

Quá trình tự học từ lúc còn ở độ tuổi mầm non, đến Tiểu học,THCS,THPT, Đại học và mãi mãi cho đến hết cuộc đời. Như vậy: “Học tập để phát triển quê hương, đất nước” là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại- xã hội dựa trên nền kinh tế tri thức.

Hôm nay, trong không khí tưng bừng của toàn Thị xã Ba Đồn, long trọng tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 với chủ đề: “ Học tập để phát triển quê hương, đất nước”. Tôi đại diện cho người học nhiệt liệt chào mừng Quý thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể 674 em học sinh Trường TH Số 1 Ba Đồn tham dự và hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời.

Kính thưa toàn thể buổi lễ!

Cùng với sự phát triển của xã hội, con người cũng đang tự mình hướng tới sự hoàn thiện nhân cách của mình. Các mối quan hệ như hoạt động giáo dục ở gia đình,nhà trường,  xã hội là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết, để giáo dục cho con người ta lĩnh hội được những tri thức khoa học, để ngày một phát triển nhân cách con người đến sự hoàn mĩ. Hiện nay giáo dục đang là một vấn đề quan trọng cấp bách của các quốc gia trên thế giới.

Ở nước ta hiện nay việc học là vấn đề cấp bách và đặt lên hàng đầu được xem là vấn đề quốc sách , tốc độ công nghiệp phát triển cao về kinh tế, văn hóa, Xã hội đang có sự thay đổi rõ nét.

Những điều ta biết chỉ là giọt nước. điều ta chưa biết là biển cả, cho nên, chúng ta không được thoả mãn với những gì mà mình đã có mà cần luôn học tập để nâng cao trình độ. Mỗi lần học tập để nâng cao trình độ, ta sẽ cảm thấy kiến thức của mình thu được quá ít so với biển kiến thức mênh mông của nhân loại, vì thế con người cần tiếp tục học, học không ngừng, học ở mọi lúc mọi nơi, học để hiểu biết hơn, học để nâng cao năng suất lao động, học để xây dựng đất nước.

Để xây dựng thành công xã hội học tập suốt đời thì chúng ta cần cung cấp cơ hội học tập cho mọi người. Việc học của mỗi cá nhân có những mục tiêu, song tựu chung cũng xung quanh 4 vấn đề then chốt: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để làm người.Việc học trong xã hội học tập không có mục đích tự thân, mà học phải gắn với làm, “ Học đi đôi với hành”, “ Học nữa, học mãi”.

Tuần lễ học tập suốt đời là hoạt động hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Tuần lế hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 với chủ đề “ Học tập để phát triển quê hương, đất nước”. Tuần lễ sẽ được tổ chức từ ngày 9/10/2017 – 15/10/ 2017.

Cuối cùng xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo mạng khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi, chúc buổi lễ hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời  thành công tốt đẹp. Xin chân thành cảm ơn!

Tải bản full: bài tham luận về tuần lễ học tập suốt đời 2017

Đăng bài: Ad.